Nhà đầu tư Thiên thần nhìn vào nhân lực của startup để bỏ tiền

0
417

Theo anh Trịnh Anh Đức – Giám đốc điều hành của VIC Partners, khi các nhà đầu tư Thiên thần đầu tư vào startup đã là mạo hiểm so với các kênh đầu tư khác nên yếu tố con người đóng vai trò quan trọng nhất để xác định đầu tư cho startup ở giai đoạn đầu.

Nhìn vào con người ở các startup

Theo anh Đặng Công Nguyên – Chủ tịch tại EWAY GROUP, Nhà đầu tư Thiên thần chia sẻ: “Trước khi trở thành những nhà đầu tư Thiên thần, họ cũng chỉ là những doanh nhân bình thường, tích lũy những nguồn lực nhất định cho thế hệ đi sau. Họ nhìn thấy những người trẻ tuổi, sự non nớt của mình trong đó và sẵn sàng giúp đỡ bởi họ biết những người này có năng lực gì, những nhược điểm gì khiến họ không thể đạt được mong muốn, khát khao của mình…Chính vì vậy, các startup nên tìm kiếm những nhà đầu tư Thiên thần là những người gần gũi và hiểu mình nhất”.

Dưới góc nhìn của các nhà đầu tư Thiên thần, giai đoạn đầu chính là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển của startup và đa phần 90% số startup đều thất bại ở giai đoạn này. Bởi vậy, những nhà đầu tư Thiên thần đóng vai trò khá quan trọng trong giai đoạn này khi là những người cố vấn nhiều hơn nhằm giúp startup tìm ra những khách hàng đầu tiên của mình.

Tuy nhiên, các startup trong giai đoạn này thường khá loay hoay đi tìm những vấn đề mình còn thiếu, đặc biệt là nguồn tài chính. Nhưng nhà đầu Thiên thần Nhân Nguyễn lại cho rằng startup nên tìm kiếm vốn tri thức nhiều hơn vốn tài chính ở các nhà đầu tư Thiên thần, bởi lẽ nhà đầu tư Thiên thần thường giúp người mình biết, đầu tư vào ngành mà họ hiểu rõ.

Đồng quan điểm, anh Đặng Công Nguyên nhấn mạnh: “Yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong hợp tác giữa nhà đầu tư Thiên thần và startup là nhà đầu tư Thiên thần cần có niềm tin vào con người nhiều hơn, biết điểm yếu điểm mạnh của startup là gì, giúp xây dựng nhóm và điều hướng thị trường đối với những thị trường mình có am hiểu”.

Lý do, theo anh Trịnh Anh Đức – Giám đốc điều hành của VIC Partners, khi các nhà đầu tư Thiên thần đầu tư vào startup đã là mạo hiểm so với các kênh đầu tư khác nên yếu tố con người đóng vai trò quan trọng nhất để xác định đầu tư cho startup ở giai đoạn đầu.

Đặc biệt, các quỹ luôn có quy trình để thẩm định giá trị startup, qua đó kiểm soát rủi ro nhưng việc đó rất khó trong những giai đoạn đầu, vì thế các nhà đầu tư thường nhìn nhận startup dựa trên đội ngũ, đánh giá tiêu chí tầm nhìn của người sáng lập và ý tưởng có khả quan hay không. Trong đó, người sáng lập cần phải có câu trả lời chắc nịch, có kiến thức, hiểu rõ thị trường, hội tụ được những phẩm chất như mạo hiểm, dám tự bỏ tiền túi…

Mans hand drawing Startup concept on white notebook

Chủ động tìm kiếm?

Trong buổi tọa đàm, đa phần 5 startup trình bày ý tưởng trước các nhà đầu tư Thiên thần đều có chung câu hỏi: “Làm sao để các startup tìm được nhà đầu tư Thiên thần sẵn sàng đầu tư cho mình?”.

Trước câu hỏi này, theo anh Công Nguyên, các startup nên chủ động kết nối với nhà đầu tư như gõ cửa nhà đầu tư, bắt đầu làm quen với những người sáng lập trong giới, qua đó chia sẻ câu chuyện bản thân, giúp nhà đầu tư hiểu mình hơn và tìm kiếm được nhà đầu tư thật sự phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Trên thực tế, hầu hết các startup được nhận đầu tư Thiên thần đều được giới thiệu bởi các nhà đầu tư hoặc những người sáng lập khác.

Ngoài việc chủ động tìm kiếm, các nhà đầu tư Thiên thần cũng cho biết việc tìm được các startup ưng ý hay các startup “bắt” được “thiên thần” cũng dựa trên chữ “duyên”.

Anh Nhân Nguyễn chia sẻ câu chuyện: “Mặc dù đã khá nổi tiếng nhưng cũng giống các công ty khởi nghiệp khác, Whatsapp không có bảng hiệu và Jim Goetz của Sequoia đã phải cất công đến tận doanh nghiệp và gõ cửa thành công đúng công ty chỉ ngay lần đầu tiên. Qua cuộc nói chuyện, nhà đầu tư và người sáng lập đã nhìn thấy giá trị của nhau và ngay lập tức rót khoảng 8 triệu USD đầu tư vòng đầu”.

Với ngày càng nhiều sự xuất hiện của các startup, hoạt động khởi nghiệp ngày càng sôi nổi ở Việt Nam, anh Công Nguyên cho rằng xu hướng sắp tới sẽ có nhiều nhà đầu tư Thiên thần tham gia hơn ở Việt Nam, đồng thời, sẽ ngày càng nhiều các nhà đầu tư Thiên thần tập hợp lại thành một nhóm vì mỗi người sẽ tìm được một kỹ năng mà mình thiếu.

SHARE