Tech Crunch: Thời đại của những “nữ tướng” khởi nghiệp Việt

0
850

(NDH) Việt Nam vượt trội so với mức trung bình toàn cầu và các nước láng giềng phát triển hơn như Singapore và Trung Quốc về tiêu chuẩn bình đẳng giới.

Trần Bích Hường là nhà sáng lập kiêm CEO của Epomi, một trang mua sắm các sản phẩm làm đẹp dành cho phụ nữ được thành lập năm 2014. Lần đầu tiên gặp một nhóm nhà đầu tư Việt Nam để gọi vốn, cô từng rất sốc bởi phản ứng nhận được.

“Họ nói với tôi rằng phụ nữ quá nhạy cảm để điều hành kinh doanh và họ không thích đầu tư. Đây là một trong những công ty đầu tư vốn mạo hiểm quốc tế hàng đầu tại Việt Nam nên tôi không hề mong đợi điều này”, Hường chia sẻ.

Có bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh của Duke, một trong 10 trường đại học danh giá nhất của nước Mỹ và 10 năm lãnh đạo tại các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu như Samsung và GSK, nữ CEO có khá nhiều kinh nghiệm kinh doanh. Tại thời điểm gọi vốn, Epomi đang có tăng trưởng doanh thu nhanh chóng, khách hàng ổn định, nguồn hàng ổn định từ những nhà cung cấp hàng đầu và một kế hoạch rõ ràng để dẫn dắt thị trường mỹ phẩm bán lẻ đang phát triển chóng mặt của Việt Nam.

Cuối cùng Hương cũng tìm được khoản đầu tư để khởi nghiệp, nhưng kinh nghiệm ban đầu của cô ấy không phải là hiếm gặp. Ở cả các nền kinh tế phát triển và mới nổi, phân biệt đối xử là một hiện tượng khá phổ biến. Ngoài ra, quấy rối tình dục cũng là vấn đề nhức nhối với hàng loạt vụ bê bối bị phanh phui trong giới công nghệ.

Tuy nhiên so với các nước châu Á khác, Việt Nam thể hiện khá tốt trên một số tiêu chuẩn bình đẳng giới. Ví dụ, phụ nữ giữ 17,6% số ghế trong hội đồng quản trị các công ty tại Việt Nam, nhiều hơn bất kỳ nước nào khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trừ Úc (20,1%), theo một nghiên cứu gần đây của Deloitte. Việt Nam cũng vượt trội so với mức trung bình toàn cầu (15%) và các nước láng giềng phát triển hơn như Singapore (9,4%) và Trung Quốc (9,2%).

Nữ giới cũng chiếm một phần đáng kể trong số các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam. Theo báo cáo năm 2016 của Mekong Business Initiative (MBI), khoảng 25% doanh nghiệp SME trong nước thuộc sở hữu của phụ nữ. Con số này ở Nam Á, chỉ là 8%.

Phụ nữ cũng dẫn đầu một số công ty lớn nhất của Việt Nam. Một trong những cái tên đáng chú ý nhất là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, thành viên sáng lập kiêm CEO hãng hàng không giá rẻ nổi tiếng Vietjet, đồng thời là nữ tỷ phú duy nhất của khu vực Đông Nam Á.

Các “nữ tướng” có mặt ở khắp nơi, từ bán lẻ đến nông nghiệp và giờ là mặt trận khởi nghiệp. Tuy nhiên, không phải ngành nào cũng được như vậy, nhất là ngành công nghệ thông tin.

Việt Nam có một số nữ lãnh đạo doanh nghiệp nổi bật, nhưng điều đó không có nghĩa là có bình đẳng giới trong nền kinh tế”, Shuyin Tang, giám đốc quỹ Patamar Capital chi nhánh Việt Nam. Để giúp thu hẹp khoảng cách, Patamar Capital gần đây có đưa ra một quỹ đầu tư dành riêng cho các doanh nghiệp do nữ giới làm chủ ở Đông Nam Á.

Các tổ chức khác cũng đang cố gắng hỗ trợ các nữ doanh nhân Việt. Ví dụ, MBI gần đây đã giúp khởi động Sáng kiến Mạng lưới Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh, cung cấp chương trình đào tạo và dịch vụ nhằm giúp phụ nữ khởi nghiệp tại Việt Nam và trong khu vực. Một dự án khác là Phụ nữ Việt Nam, một cộng đồng tư nhân do một doanh nhân Úc gốc Việt khởi xướng vào năm 2015.

“Nhắc đến vấn đề giới tính tại nơi làm việc chẳng khác nào lội xuống bùn sâu”, Sheryl Sandberg viết trong Lean In (Nghiêng vào), cuốn sách bán chạy nhất của bà về giới tính và công việc trong thời hiện đại. “Bản thân chủ đề đưa ra một nghịch lí: buộc chúng ta thừa nhận sự khác biệt trong khi cố gắng đạt được mục tiêu là được đối xử như nhau”, bà nhận định.

Tuy nhiên trên khắp thế giới, phong trào khuyến khích bình đẳng giới và ngăn chặn nạn phân biệt đối xử với phụ nữ trong kinh doanh đang lan rộng khắp nơi. Trong bối cảnh phong trào này bắt đầu nóng lên ở Việt Nam, mong rằng đất nước sẽ có thêm nhiều nữ tướng để giúp nền kinh tế ngày càng phát triển.

SHARE