Thúc đẩy chuyển đổi số thông qua nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ Việt Nam – dự án phối hợp giữa DigiTech (Châu Âu) và WISE.  

0
197

Thúc đẩy chuyển đổi số thông qua nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ Việt Nam – dự án phối hợp giữa DigiTech (Châu Âu) và WISE.

 Trong nỗ lực đồng hành cùng các doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE) phối hợp với Hiệp hội Công nghệ Số DigiTech Infobalt triển khai sáng kiến Trao quyền và hỗ trợ phụ nữ Việt Nam tham gia nền kinh tế số. Chương trình được hỗ trợ bởi Chính phủ nước Cộng hòa Litva (Liên minh Châu Âu).

Lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam đã phát triển vượt bậc trong thập kỷ qua. Nghiên cứu gần đây của McKinsey cho thấy tại Việt Nam, công nghệ số sẽ tạo ra doanh thu 100 tỷ USD vào năm 2025, nhờ vào sự hình thành của các hệ sinh thái. Dự báo sẽ có hàng triệu việc làm mới trong nền kinh tế xanh, khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và phát triển sản phẩm. Nhu cầu về việc làm sử dụng công nghệ cũng tăng nhanh trong giai đoạn gần đây do tác động từ đại dịch Covid19.

 

“Litva là quốc gia có nhiều thành tựu về chuyển đổi số trong những năm gần đây và được coi là Silicon Valley của Châu Âu”- Bà Diana Mickevičienė, Đại sứ Cộng hòa Litva tại Việt Nam cho biết. “Kayak HomeToGo, Apple Pixelmator, Vinted – là một vài thương hiệu nổi tiếng thế giới được tạo ra ở Litva. Một trong những nền tảng chia sẻ ô tô và dịch vụ xe tay ga điện tốt nhất trên thế giới, TRAFFI – giải pháp MaaS đẳng cấp thế giới cho các thành phố – cũng là những ví dụ điển hình mà qua đó, Litva định hình nền kinh tế theo thời gian thực (real-time economy) của mình”.

“Công nghệ thông tin là lĩnh vực mà phụ nữ thường được coi là thiếu ưu thế và ít tham gia hơn nam giới. Thiếu kiến thức và kỹ năng trong công nghệ thông tin là một trong nhiều rào cản đối với sự thành công trong khởi nghiệp, kinh doanh của phụ nữ. Chính vì vậy, cần có những chương trình phù hợp để hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam tiếp cận gần hơn nữa với kiến thức và xu hướng mới nhất của thế giới. Từ đó, họ có thể làm chủ các công cụ số để khám phá những cơ hội phát triển kinh doanh” – Bà Từ Thu Hiền, CEO của WISE chia sẻ.

Ông Andrius Plečkaitis, chuyên gia Công nghệ số, Giám đốc dự án, cũng cho biết thêm: “Mục tiêu chính của dự án là giúp phụ nữ Việt Nam nâng cao trình độ để tham gia nhiều hơn vào nền kinh tế số. Chúng tôi sẽ tổ chức chuỗi các hội thảo trực tuyến với sự chia sẻ của các chuyên gia giàu kinh nghiệm nhằm truyền đạt những kiến thức, kỹ năng thiết thực như là những nền tảng căn bản đầu tiên để sau đó, các học viên nữ có thể tiếp tục xây dựng lộ trình tự phát triển bản thân của mỗi người”.

 Chuỗi hội thảo tập huấn trực tuyến sẽ diễn ra trong tháng 9 và 10 năm 2021 và hiện đang thu hút sự quan tâm cũng như đăng ký tham gia của đông đảo cộng đồng.

 

SHARE